Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022

Sáng 28/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Điểm cầu UBND tỉnh Yên Bái (Đ/c Đỗ Đức Duy-UV TWĐ, Bí thư Tỉnh ủy (bên trái) và Đ/c Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải)) chủ trì. 

 

 Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại Văn phòng Chính phủ kết nối với Bộ GD&ĐT, 63 tỉnh, thành phố và các điểm cầu tại các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH)…

Ngành giáo dục hoàn thành mục tiêu kép

Năm học 2020 - 2021, trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành giáo dục đã chủ động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học, hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian trẻ ở nhà; hướng dẫn tinh giản nội dung chương trình giáo dục phổ thông học kỳ II đảm bảo những nội dung cốt lõi, nền tảng; vận dụng linh hoạt hình thức dạy học trực tuyến, điều chỉnh quy định đánh giá cuối năm học. Điều này thể hiện sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của toàn ngành giáo dục, nhằm thực hiện tốt phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học”, hoàn thành mục tiêu kép, vừa tham gia tích cực trong phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, bảo đảm an toàn và phòng chống bạo hành trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) được nâng lên rõ rệt, đặc biệt trong cơ sở GDMN ngoài công lập. Công tác triển khai chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 1 hoàn thành đúng kế hoạch, đảm bảo chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt của chương trình. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT đã chủ động điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt, nhằm bảo đảm quyền lợi và tiếp cận công bằng cho học sinh và được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Chất lượng GDPT mũi nhọn tiếp tục được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả thi Olympic năm 2021, 37/37 học sinh dự thi đều đạt giải. Tự chủ đại học đã mở ra nhiều cơ hội cho các cơ sở GDĐH. Cả nước có 5 cơ sở GDĐH lọt tốp đại học tốt nhất thế giới theo các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín.

Cơ sở vật chất các cơ sở giáo dục đã có sự chuyển biến tích cực, các địa phương đã ưu tiên đầu tư một số hạng mục phục vụ triển khai Chương trình GDPT mới. Năm học 2020 - 2021, cả nước tăng 3.504 phòng học, số lượng thiết bị dạy học tối thiểu tăng 1,3% so với năm học trước.

Hình ảnh tại các điểm cầu 

 

Yên Bái: Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng lên

Tại tỉnh Yên Bái với sự chủ động tích cực, linh hoạt, có nhiều giải pháp kịp thời, phù hợp tình hình thực tế, ngành GD-ĐT tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch thời gian năm học. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng lên, trong đó tại kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia đã có 26 học sinh đạt giải. Kết quả tốt nghiệp THPT tỉnh Yên Bái đạt trên 98,7% (cao hơn năm trước và tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng toàn quốc về kết quả thi tốt nghiệp THPT). 

Tỉnh đã chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới; làm tốt công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh; xây dựng các mô hình "Trường học hạnh phúc”, "Lớp học hạnh phúc”. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được sắp xếp phù hợp với điều kiện thực tế. Năm 2021, tỉnh Yên Bái vinh dự có thêm 10 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Ngành GD-ĐT cần chuyển đổi trạng thái hoạt động thích ứng với dịch COVID-19 gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số 

Tại Hội nghị, sau khi nghe các đơn vị tại các điểm cầu trao đổi, thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận nhiều kết quả nổi bật ngành giáo dục đạt được trong năm học 2020 - 2021. Thủ tướng nhấn mạnh: Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên ngành giáo dục thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ của nhiệm kỳ 2021 – 2026, do đó để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, ngành GD-ĐT cần chuyển đổi trạng thái hoạt động thích ứng với dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý giáo dục, tổ chức các hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá. 

Trong đó, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có giải pháp năm học mới đảm bảo an toàn trường học gắn với tiêm vaccine. Thủ tướng yêu cầu triển khai theo hướng: Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vaccine cho trẻ em. Trẻ được tiêm đủ 2 mũi có thể học bình thường kèm biện pháp 5K như nhiều nước trên thế giới đang triển khai. Đối với các địa phương không có dịch, chủ động phương án cho học sinh quay lại trường học nhưng có biện pháp kiểm tra sàng lọc, đảm bảo môi trường và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp. 

Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương. Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát, lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô giáo làm nền tảng. 

 Đồng thời, tăng cường các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng dạy và học trực tuyến cả trong trường hợp bình thường lẫn trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, không để bị động lúng túng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học. Tiếp tục triển khai Chương trình GDPT 2018 bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Chủ động thông tin, truyền thông về các chủ trương, chính sách mới của ngành và việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT

Bài viết liên quan